Đông trùng hạ thảo: Trẻ em có dùng ĐTHT được không?

Đông trùng hạ thảo tuy có nhiều công dụng nhưng cần biết cách sử dụng. Nhiều người đặt ra câu hỏi trẻ em có dùng ĐTHT được không? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết dưới đây.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là gì đang được nhiều người băn khoăn. Theo đó, chúng là đông dược mang trong mình lai lịch của 2 thế giới bao gồm cả động vật và thực vật. Thực chất chúng là một loại nấm Cordyceps ký sinh trên thân thể của sâu non thuộc giai đoạn ấu trùng của một loài bướm.

Đông trùng hạ thảo là Đông dược có nhiều công dụng
Đông trùng hạ thảo là Đông dược có nhiều công dụng

Đây là một trong những vị thuốc quý hiếm được y học hiện đại công nhận những tác dụng “thần kỳ” cho sức khỏe. Hiện nay chúng được ứng dụng rộng rãi và nhiều người săn kiếm. Đông trùng hạ thảo có thành phần dược tính cao cùng 17 axit amin, hàng loạt vitamin, khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó sự xuất hiện của những hoạt chất, nguyên tố quý hiếm trong thành phần cũng làm nên những công dụng cho ĐTHT.

Trẻ em có dùng ĐTHT được không?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có thể dùng được cho trẻ em. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng dùng được mà cần quan tâm đến độ tuổi, liều lượng cũng như mục đích sử dụng theo từng thể trạng khác nhau của mỗi người.

Trẻ em có dùng ĐTHT được không là câu hỏi của nhiều người
Trẻ em có dùng ĐTHT được không là câu hỏi của nhiều người

Xem thêm:  ĐTHT và công dụng cải thiện chức năng sinh lý

Những trẻ bị xuất huyết trong, trẻ hay chảy máu cam, huyết áp thấp và nhỏ quá dưới 5 tuổi thì không nên sử dụng một vị thuốc có giá trị dinh dưỡng quá cao như vậy. Các chuyên gia cũng khuyên chỉ nên cho trẻ trên 13 tuổi sử dụng. Tại sao vậy? Đây là độ tuổi mà hầu hết các cơ quan trên cơ thể đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Vì thế, việc dung nạp lượng chất lớn sẽ không gây nguy hại và ảnh hưởng đến trẻ.

Đông y quan niệm bệnh lý theo âm dương ngũ hành. Vì thế, thuốc đông dược thường sử dụng cũng dựa theo khái niệm này để điều trị bệnh. Đông y cho rằng Đông trùng hạ thảo dạng “thuần dương vô âm” tức là cơ thể trẻ thường “nóng” nên trong điều trị không nên sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng. Nếu như sử dụng thì trẻ không những không khỏi bệnh mà còn làm bệnh nặng hơn.

Nên sử dụng Đông trùng hạ thảo cho trẻ trên 13 tuổi
Nên sử dụng Đông trùng hạ thảo cho trẻ trên 13 tuổi

Đông y lại cho rằng, thành phần dược tính cùng hàng loạt vitamin, khoáng chất quá nhiều trong Đông trùng hạ thảo khiến cơ thể trẻ nhỏ không thể nào dung nạp và hấp thu lớn như vậy. Vì thế, chúng có thể phản tác dụng và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong những điểm quan trọng là Đông trùng hạ thảo tuy giúp mạnh gân cốt, phù hợp với trẻ chậm dậy thì, suy dinh dưỡng, thấp bé nhưng lại đẩy nhanh quá trình phát dục của trẻ nhỏ. Đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm của các mẹ khi cân nhắc trẻ em có dùng ĐTHT được không?

Vì thế, sau khi đọc bài viết Trẻ em có dùng Đông trùng hạ thảo được không? mong các bậc phụ huynh nên hạn chế dùng cho trẻ nhỏ, dù là thuốc bổ quý mấy cũng không nên quá lạm dụng. Sử dụng Đông trùng hạ thảo đúng cách, đúng liều lượng, theo đúng độ tuổi tốt nhất và nhu cầu, thể trạng của mỗi người để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 5:48 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.