Thói quen sai lầm khi dùng smartphone khiến độ cận thị tăng nhanh!

Cận thị đang là tình trạng phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị, trong đó thói sai lầm khi dùng smartphone không chỉ khiến bạn cận thị mà còi gia tăng độ cận chóng mặt. Vậy thói quen đó là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để tránh nhé.

Theo  khuyến cáo của Viện Nhãn Khoa Mỹ thì ước tính tới năm 2050, khoảng 9,8% dân số thế giới (hơn 4 tỷ người) có thể mắc tật cận thị. Hiện nay, có tới 85-90% ở thanh niên tại những nước như: Singapore, Đài Loan, Hồng Kông mắc cận thị. Ở Việt Nam, theo các báo cáo của Bệnh viện Mắt Trung ương thì tỷ lệ tật cận thị trung bình cả nước khoảng 30%. Trong đó, số trẻ cận thị đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng.

Dùng điện thoại liên tục quá 3 giờ

Đây là một trong những thói quen sai lầm mà nhiều người mắc phải hiện nay. Việc sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt mà có thể bạn còn chưa biết. Việc lướt mạng, nhắn tin, trò chuyện,… thậm chí làm việc qua điện thoại đang dần trở thành thói quen phổ biến của người trẻ. Thế nhưng, một số các nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng điện thoại liên tục quá 3 giờ đồng hồ có thể khiến các nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt tăng cao. Đặc biệt, hội chứng thị giác màn hình, khiến mắt mờ, mỏi, khô nhức, thiếu tập trung, dễ bị tăng độ cận thị. Vì vậy, nếu bạn đang có thói quen trên thì hãy từ bỏ ngay nhé.

Dùng điện thoại quá 3 giờ liên tục sẽ gây hại cho mắt
Dùng điện thoại quá 3 giờ liên tục sẽ gây hại cho mắt

Sử dụng smartphone trong bóng tối

Thói quen tắt điện đi ngủ nhưng vẫn sử dụng điện thoại đang khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt, giới trẻ chơi game, lướt mạng, nhắn tin trong bóng tối thường xuyên. Đây là một trong những thói quen vô cùng sai lầm và dần dần “giết chết” đôi mắt của bạn. Có thể bạn chưa biết, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại vô cùng nguy hiểm và gây hại. Chúng sẽ tấn công trực tiếp và mạnh mẽ hơn vào võng mạc hơn khi ở trong phòng tối hoặc thiếu sáng, làm tăng nguy cơ gây chết các tế bào thị giác. Không những thói quen trên làm tăng độ cận thị mà còn dẫn đến nguy cơ bị thoái hóa võng mạc nghiêm trọng. Vì vậy, hãy dừng ngay thói quen sử dụng điện thoại trong bóng tối để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.

Tránh sử dụng smartphone trong bóng tối nếu không muốn tăng độ cận thị
Tránh sử dụng smartphone trong bóng tối nếu không muốn tăng độ cận thị

Dí sát mắt vào màn hình

Thói quen sai lầm mà nhất định bạn nên dừng ngay chính là việc dí sát mắt vào màn hình khi sử dụng smartphone. Một số khảo sát đã cho kết quả số đông người sử dụng smartphone ở cự ly 10-20 cm. Đây là khoảng cách quá ngắn khiến ánh sáng xanh tấn công vào mắt nhanh hơn. Đồng thời, thủy tinh thể phải căng phồng lên để điều tiết khi nhìn quá gần khiến chúng chịu tác động xấu. Thường xuyên dí sát mắt vào điện thoại không chỉ làm độ cận thị tăng chóng mặt mà còn gây nên nhiều nguy cơ khôn lường cho đôi mắt mà bạn cần chú ý.

Không nhìn điện thoại quá gần
Không nhìn điện thoại quá gần

Dùng điện thoại khi đang di chuyển

Sử dụng điện thoại trong lúc di chuyển khiến màn hình rung lắc. Lúc này, nhãn cầu của mắt thường xuyên phải điều chỉnh để đọc được chữ hay hình ảnh. Đây cũng chính là lý do khiến mắt chịu ảnh hưởng tiêu cực và độ cận thị ngày càng gia tăng. Vì vậy bạn nên chú ý không nên sử dụng điện thoại khi đang di chuyển để tránh làm hại mắt nhé.

Sử dụng điện thoại khi di chuyển sẽ gây hại cho mắt
Sử dụng điện thoại khi di chuyển sẽ gây hại cho mắt

Chính vì vậy, hãy bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách từ bỏ ngay những thói quen sai lầm như trên. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt vào chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng cận thị. Đừng quên thường xuyên đi kiểm tra mắt để nắm được tình trạng cũng như nhận chỉ định, tư vấn từ bác sĩ.

Phía trên là những thói quen sai lầm khi dùng smartphone khiến mắt ngày càng tăng độ cận thị. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.

5 (100%) 1 vote

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 7:46 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.