Tác dụng của cây ngải cứu trong việc chữa bệnh

Ít ai biết tác dụng của cây ngải cứu trong việc chữa bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh như: điều hòa kinh nguyệt, an thai, lưu thông máu lên não, cầm máu, trị mụn, đau đầu… Đặc biệt, chị em phụ nữ sử dụng ngải diệp có tác dụng làm đẹp da, trị sẹo, lưu thông tuần hoàn máu rất tốt.

Những tác dụng của ngải cứu cho sức khỏe

Chữa đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt

Nếu nói đến tác dụng của cây ngải cứu trong việc chữa bệnh đầu tiên phải kể đến: Ngải cứu có tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết và trị chứng kinh nguyệt không đều, kinh kéo dài, thống kinh.

Tác dụng của cây ngải cứu giảm các cơn đau gây nên cơn đau bụng khi hành kinh do: Khí huyết ứ trệ, máu không lưu thông gây chèn ép lên các bộ phận khác trong cơ thể dẫn đến những cơn đau bụng khó chịu diễn ra trước, trong và sau kinh nguyệt. Tác dụng lưu thông khí huyết của ngải diệp giúp kinh nguyệt ổn định.

Tác dụng của cây ngải cứu trong việc chữa bệnh khiến nhiều người phải bất ngờ
Tác dụng của cây ngải cứu trong việc chữa bệnh khiến nhiều người phải bất ngờ

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, đau bụng kinh bên cạnh cách massage, chườm đá nóng hay lăn bình nước ấm qua bụng thì bạn có thể dùng một nắm lá ngải cứu cùng muối hạt, hơ nóng chườm trên bụng cũng có tác dụng tốt xoa dịu cơn đau rất hữu hiệu.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả bằng dân gian

Hỗ trợ điều trị bệnh về hệ tiêu hóa

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong ngải diệp có chứa glucoside có tính axit, hỗ trợ việc thải các chất độc có trong gan và túi mật. Vì vậy, cây ngải cứu có công dụng điều trị bệnh vàng da do suy gan và các rối loạn ở túi mật gây ra. Ngoài ra,tác dụng của cây ngải cứu trong việc chữa bệnh đó là khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ axit dạ dày,  giảm bớt đau bụng, đầy hơi, tăng cường sự thèm ăn.

Trong ngải cứu còn chứa chất chamazulene. Đây là một chất chống viêm tự nhiên hoạt động như thuốc nhuận tràng và giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Đồng thời đây là phương pháp tự nhiên để chống giun sán, giun kim và giun tròn và giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo Đông y, ngải diệp có tính hàn, vị cay, đặc tính có lợi cho việc tăng cường hệ miễn dịch. Ăn ngải diệp giúp bạn loại bỏ các độc tố trong cơ thể, chống sốt và nhiễm trùng. Ngoài ra, ngải diệp kết hợp với bạc hà có thể điều trị cúm, sốt và ngộ độc thực phẩm. Các đặc tính khử trùng của ngải diệp giúp tiêu diệt virus và vi khuẩn trong dạ dày.

Ngải cứu có chứa absinthin – Chất được coi là một loại thuốc giảm đau có chất gây mê có ảnh hưởng đến não để thúc đẩy sự thư giãn và loại bỏ căng thẳng, lo lắng. Ngải cứu giúp điều tiết khí và giảm đau đầu, đau nửa đầu rất tốt.

Ngải cứu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Ngải cứu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Chữa đau xương khớp

Theo Đông y, cây lá ngải chứa nhiều tinh dầu và các chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn chứa cineol. Đây là chất kháng khuẩn tự nhiên rất tốt cho làn da và xương khớp. Đồng thời, ngải cứu chứa thuyon, dehydro matricaria este, tetradecatrilin, tricosanol… giúp làm giảm các cơn đau thần kinh nhanh chóng, hiệu quả.

Theo y học hiện đại, ngải cứu chứa nhiều chất tamin có tác dụng giảm đau, giãn cơ, tăng cường sự đàn hồi của dây chằng giúp khớp xương vận động linh hoạt. Sử dụng ngải diệp hỗ trợ điều trị các bệnh như: Đau nhức xương khớp, gai cột sống, đau lưng, mỏi vai gáy,… Ngoài ra chúng còn có tác dụng kích thích, tăng cường cơ bắp và sức đề kháng cho cơ thể bởi trong ngải cứu có chứa các thành phần thujone, tanacetone, azulene và cadinene. Uống trà ngải cứu thường xuyên có tác dụng lưu thông mạch, giảm viêm sưng, chống lại được nhiều bệnh tật.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một kết luận nào cho rằng ăn lá ngải cứu sẽ gây sảy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu. Tuy nhiên trong vòng 3 tháng đầu thì sản phụ không nên quá lạm dụng ngải diệp bởi có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai. Nếu bà bầu có ý định ăn rau ngải diệp, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Ngải cứu tốt cho bà bầu
Ngải cứu tốt cho bà bầu

Nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên ăn ngải cứu khoảng 1-2 lần trong tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Ngải cứu còn có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu. Nhờ đó chúng làm giảm cơn đau vùng bụng. Đặc biệt chúng được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp mà có thể bạn chưa biết.

Chữa lành vết thương ngoài da

Những loại dầu chiết xuất từ ​​ngải cứu, tinh dầu ngải cứu, được coi như một chất chống viêm, một loại dầu sử dụng khi cơ bắp đau. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ trong việc chữa lành vết thương, vết bầm tím, vết cắt, bong gân, viêm loét và côn trùng cắn. Ngải diệp có chứa chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi nguy cơ bị lão hóa, phá vỡ các mô sẹo. Do đó tinh dầu ngải cứu không chỉ trị sẹo mụn trứng cá hiệu quả mà còn hỗ trợ điều trị của sẹo lồi.

Tác dụng làm đẹp da

Bên cạnh công dụng cho sức khỏe thì ngải cứu còn là nguyên liệu làm đẹp cho làn da. Chúng giúp da mềm mại và cung cấp độ ẩm để da đảm bảo độ đàn hồi, sự căng mịn, mướt mát. Những cô nàng sở hữu làn da nhờn, ngải cứu lại có tác dụng phân giải chất béo, loại trừ những cặn bã bám trên da. Xông hơi bằng ngải cứu là phương pháp làm sạch sâu cũng như thải độc tố cho làn da đẹp và cuốn hút.

Ngoài ra, trong ngải cứu có tanin – đây là chất có tác dụng giúp ngăn ngừa các vết chàm, mụn nước. Ngải cứu còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp cơ thể được cải thiện. Đồng thời giúp cho da được nuôi dưỡng tốt, vết thương mau lành và nhanh lên da non mau lên hơn. Chúng cũng có tác dụng tốt trong việc xử lý những vết sẹo.

Bên cạnh ngải cứu thì Đông trùng hạ thảo mang đến nhiều công dụng nổi bật hơn cho sức khỏe
Bên cạnh ngải cứu thì Đông trùng hạ thảo mang đến nhiều công dụng nổi bật hơn cho sức khỏe

Với những công dụng nổi bật trên thì bạn nên tham khảo và sử dụng ngải cứu. Ngoài ra, hiện nay một trong những bài thuốc đang được nhiều người sử dụng là Đông trùng hạ thảo. Với hàng loạt vitamin (A, B, B12, C, K, E…), nguyên tố vi lượng (Al, Zn, Cu, Ca, K, Mg,…) cùng 17 axit amin, các hoạt chất quý hiếm đã giúp Đông trùng hạ thảo mang đến hàng loạt những công dụng cho sức khỏe. Đồng thời chúng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Đây cũng chính là bí quyết chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho nhiều người. Đông trùng hạ thảo hiện nay đang là sản phẩm quý hiếm được nhiều người săn kiếm.

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 8:55 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.