Những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT bạn nhất định phải biết!

Dĩ nhiên là không ai có thể phủ nhận được công dụng của Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) đối với con người, nhưng chắc chắn những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT dưới đây không phải ai cũng biết.

Đông trùng hạ thảo luôn được mệnh danh là thần dược đối với sức khỏe con người, thời xưa đông trùng hạ thảo chỉ có những bậc vua chúa mới có thể sử dụng. Nhưng không phải cứ dùng đông trùng hạ thảo là tốt, nếu không biết cách thì có thuốc thần tiên cũng cũng sẽ gây hại đối với sức khỏe con người. Bài viết dưới đây Centenial sẽ giúp các bạn biết được những lưu ý hàng đầu khi sử dụng đông trùng hạ thảo để các bạn có thể sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Không chế biến ở nhiệt độ quá cao và quá lâu

Một trong những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT là tuyệt đối khi muốn chế biến đông trùng hạ thảo đó chính là không được chế biến trong tình trạng nhiệt độ quá cao và quá lâu. Nhiều người quan niệm rằng việc dùng đông trùng hạ thảo rât tốt, và việc cứ đun ở nhiệt độ cao và lâu sẽ khiến cho vị thuốc này ngày càng tiết ra nhiều chất dinh dưỡng cũng như tinh chất quí.

Những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT
Những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT

Xem thêm: sử dụng ĐTHT sao mới đúng cách?

Đây là một quan niệm sai lầm bởi vì khi  nấu quá lau thì các dưỡng chất của đông trùng hạ thảo sẽ biến chất, những thành phần có lợi trong vị thuốc sẽ bị phân hủy khiến cho việc sử dụng không còn hiệu quả, thậm chí có thể mang thêm nhiều tác hại cho chính bản thân.

Thời gian chế biến tốt nhất thường chỉ trong 1h và đun với  mức nhiệt nhỏ, tuân thủ đúng điều này thì vị thuốc quý này sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng đúng với liệu lượng để phù hợp với sức khỏe

Một trong những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo đó chính là việc sử dụng đúng liều lượng để có được hiệu quả tốt nhất. Một nhà nghiên cứu chia sẻ ” người Việt có quan niệm rằng vị thuốc quý khi dùng càng nhiều thì càng tốt, nhưng đây là một sai lầm bởi việc sử dụng nhiều không tốt bằng việc sử dụng khoa học”. Một người bình thường một ngày chỉ nên dùng đông trùng hạ thảo ở dạng khô từ 3 đến 8gb là tốt nhất.

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo thì có thể chế biến thành món  ăn hoặc nhiều hình thức khác, mỗi lần dùng cố gắng không bỏ phí để đạt được hiệu quả tốt nhất và cũng có ảnh hưởng lớn đến người dùng.

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc đông y nên tác dụng lâu khi tích đủ dưỡng chất mới phát huy tác dụng,việc sử dụng đông trùng hạ thảo phải nắm rõ được mức độ sử dụng. Thông thường sử dụng sau 1 2 tháng sẽ thấy tác dụng rõ rệt nhất. Nếu quá lạm dụng thì sẽ có tác dụng phụ xảy ra như chảy máu cam thường xuyên xảy ra ở ban đêm, cuống phấn hay  tình trạng mất ngủ kéo dài, khi ngưng sử dụng thì những sản phẩm kia sẽ biến mất.

Sử dụng đúng liều lượng Đông trùng hạ thảo
Không sử dụng quá nhiều ĐTHT 1 ngày

Không nên dùng nồi gang hay nhôm để chế biến đông trùng hạ thảo

Hiện nay tình trạng nồi gang hay nồi nhôm sử dụng phế thải làm nguyên liệu chế tác ra ngày càng nhiều, khi sử dụng dưới nhiệt độ cao thì những chất độc hại có trong những chiếc nồi đó sẽ ngấm vào thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Thời gian chế biến đông trùng hạ thảo hơn 1 tiếng đồng hồ hoàn toàn có thể khiến  cho những chất độc hại lẫn vào vị thuốc này làm biến chất những chất dinh dưỡng có trong vị thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ là những lưu ý hàng đầu khi sử dụng DTHT bởi khi sử dụng sẽ không có những chất bẩn hay chất gây hại làm phân hủy chất  dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo.

Kiên trì khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Các vị thuốc đông y nói trung và đông trùng hạ thảo nói chung  là những vị thuốc chứa dưỡng chất tốt, khi sử dụng tới liều lượng nhất định thì sẽ phát huy tác dụng. Chính vì vậy khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần phải kiên trì mới có  hiệu  quả, nếu không kiên trì thì sẽ không có hiệu quả như mong muốn.

Cần kiên trì khi sử dụng Đông trùng hạ thảo
Khi sử dụng ĐTHT phải kiên trì

Theo Wiki thì trong đông trùng hạ thảo có tới 17  loại axit amin khác nhau rất tốt cho cơ thể như D-mannitol, lipit, chứa nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Đặc biệt trong sinh khối của đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều chất hoạt động sinh học mà những nghiên cứu khoa học đang nghiên cứu và phát hiện ra nhờ tiến bộ của nghành hóa học. Theo  đánh giá thì những chất này có giá trị về dược liệu cao, không thể không kể đến như axit cordiceptic, cordycepin , adenosin , hydroxyethyl-adenosin… đặc biệt là những nhóm hoạt chất HEAA . Theo một nghiên cứu thì trong 100g đông trùng hạ thảo chứa tới 0.12g vitamin B12, 29.19 gm Vitamin a, 116,03 mg vitamin C và nhiều loại vitamin khác như B2, E, K..

Ăn kiêng đồ cay khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Bên cạnh những lưu ý kể trên thì bạn cũng đặc biệt lưu ý trong thời gian sử dụng ĐTHT thì bất cứ một đơn vị cung cấp thuốc nào trong phần những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT  cũng sẽ khuyên bạn điều này. Với những ai đang sử dụng ĐTHT chúng ta nên kiêng sử dụng các thức phẩm cay nóng, đối với chị em phụ đang trong giai đoạn hành kinh cũng nên tránh tuyệt đối tránh đồ ăn này để không ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm tác dụng hay sinh ra những tác dụng phụ từ phản ứng không mong muốn nhé.

Với những lưu ý hàng đầu khi sử dụng ĐTHT như trên thì bạn cần chú ý để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn!

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 2:40 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.