Những ai tuyệt đối không được dùng nhân sâm dù chỉ 1 lần?

Nhân sâm là một trong nguyên liệu có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng nguyên liệu này. Dưới đây là những lời khuyên những ai tuyệt đối không được dùng nhân sâm dù chỉ 1 lần. Bạn đừng bỏ qua thông tin hữu ích này nhé.

Nhân sâm
Nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí, có công năng bổ khí huyết, định thần, ích trí

Nhân sâm – vị thuốc quý hiếm

Nhân sâm là một trong những vị thuốc quý mang đến hàng loạt công dụng cho sức khỏe. Thành phần của chúng có chứa saponin triterpenoid tetracyclic, nhóm dammaran (gọi chung là ginsenosid), với gần 30 saponin khác nhau. Nhân sâm mang đến công dụng bổ khí, bổ khí huyết, định thần, ích trí. Đây cũng chính là một trong những vị thuốc quý hàng đầu của Đông y. Là một trong tứ đại “thần dược” (sâm, nhung, quế, phụ).

Nhân sâm được dùng trị chứng chân khí suy kém, cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, đoản hơi, đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu. Chúng rất thích hợp với cơ thể mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm hay người ở trạng thái căng thẳng thần kinh. Nhân sâm cũng tốt cho người đang mệt mỏi, giúp thanh nhiệt cơ thể. Chúng phù hợp ổn định tình trạng tim loạn nhịp, sinh dục kém, trẻ em quá gầy yếu, chậm lớn. Đây cũng chính là vị thuốc đang được sử dụng nhiều hiện nay.

ai tuyệt đối không được dùng nhân sâm
Nhân sâm có nhiều công dụng cho sức khỏe

Những ai tuyệt đối không được dùng nhân sâm hoặc dùng ít?

Tuy mang đến nhiều công dụng nhưng nếu bạn không phù hợp hay sử dụng chúng không đúng cách sẽ gây nên những tác dụng phụ, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.

Trường hợp tuyệt đối không dùng nhân sâm:

Đối với những người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng nhân sâm. Đặc biệt, nếu trong trường hợp bị đau bụng, tiêu chảy, dùng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mà bạn nhất định nên chú ý.

Trong trường hợp bạn bị nôn mửa hay trào ngược, tăng huyết áp thì cũng nên tránh dùng nhân sâm. Bởi vì nhân sâm sẽ khiến huyêt áp tăng rồi hạ ngáy sau đó và mất đi sự ổn định, ảnh hưởng đến cơ thể. Tăng và giảm huyết áp đột ngột có thể gây nên tình trạng tai biến mạch máu não, nguy hại cho sức khỏe và tính mạng. Vì thế bạn cần chú ý. Bên cạnh đó, đố với phụ nữ trước ngày sinh cũng nên tránh sử dụng nhân sâm bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình sinh nở. Đây là những trường hợp giải đáp câu hỏi ai tuyệt đối không được dùng nhân sâm mà bạn cần chú ý.

Những ai không nên dùng hoặc cần thận trọng khi dùng nhân sâm?
Những ai không nên dùng hoặc cần thận trọng khi dùng nhân sâm?

Trường hợp nên sử dụng nhân sâm ít:

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ thì có thể dùng nhân sâm nhưng chú ý liều lượng thật nhỏ. Bạn chỉ nên sử dụng 2-3g/ngày. Đồng thời cũng chú ý không dùng lô sâm (đầu núm rễ củ sâm) bởi chúng có tác dụng gây nôn. Đặc biệt không được dùng chúng với vị lê lô và ngũ linh chi bởi sẽ gây nên những phản ứng ảnh hưởng đến cơ thể.

Trong trường hợp trẻ em biếng ăn, cơ thể yếu ớt,chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng nhân sâm nhưng chú ý không nên sửu dụng quá nhiều. Hãy sử dụng chúng một lượng nhỏ để tránh trẻ bị kích dục quá sớm. Đây cũng là lưu ý mà bạn nên chú ý.

Bên cạnh nhân sâm thì hiện nay Đông trùng hạ thảo cũng đang là vị thuốc quý được nhiều người lựa chọn, Đông trùng hạ thảo dễ dàng sử dụng cho nhiều trường hợp, ngay cả phụ nữ đang mang thai. Chúng có chứa hàng loạt vitami, khoáng chất, 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó là những hoạt chất quý hiếm, mang đến nhiều công dụng nổi bật. Đông trùng hạ thảo có thành phần dược tính và giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng là vị thuốc được cả Đông y và Tây y vô cùng yêu thích.

Đông trùng hạ thảo quý hiếm
Đông trùng hạ thảo quý hiếm

Với những thông tin về nhân sâm cũng như vị thuốc quý cho sức khỏe như trên thì hy vọng bạn sẽ có được kiến thức bổ ích và sử dụng chúng hiệu quả nhất, bồi bổ cho sức khỏe của mình nhé!

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 2:54 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.