Nguồn gốc, xuất xứ và đặc điểm của ĐTHT mà bạn nên biết!

Đông trùng hạ thảo với những công dụng “thần kỳ” của nó đang được nhiều người săn đón và tìm kiếm. Tuy nhiên thật sự nguồn gốc, xuất xứ và đặc điểm của ĐTHT như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích.

Nguồn gốc, xuất xứ của Đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một trong những loại đông dược đang được ưa chuộng hiện nay. Thực chất chúng là một loại nấm kts sinh trong ấu trùng của một loại bướm. Chúng mang trong mình lai lịch của 2 thế giới bao gồm cả động vật và thực vật. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của sâu non và loại nấm Cordyceps.

Nguồn gốc, xuất xứ và đặc điểm của ĐTHT
Nguồn gốc, xuất xứ của Đông trùng hạ thảo

Theo đó, mùa đông, nấm Cordyceps sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng sâu non và hút hết chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu non khiến chúng chết khô. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên mặt đất trở thành Đông Trùng Hạ Thảo. Đây được xem là bài thuốc quý hiếm và đang được nhiều người lựa chọn để chăm sóc cho sức khỏe của mình.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) có tới 507 loài, trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo và có công dụng tốt nhất cho sức khỏe. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Tạng, đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để chúng sinh sôi và phát triển.

Đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Tây tạng
Đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Tây tạng

Xem thêm: Hàm lượng dược tính trong ĐTHT

Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo

Đặc điểm hình dạng

Đông trùng hạ thảo rất hiếm, chúng sống chủ yếu ở vùng núi cao như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam… Những nơi này có đầy đủ các điều kiện thổ nhưỡng thích hợp để phát triển tối đa các dưỡng chất có trong ĐTHT.

Khi Đông trùng hạ thảo sống thì quan sát bằng mắt thường có thể thấy rõ chúng có hình con sâu và đuôi lại đặc biệt trông như một cành nhỏ. Đây cũng chính là sự đặc biệt trong sự kết hợp cả động vật và thực vật trong cùng một loại trùng. Nếu đốt lên chúng sẽ có mùi thơm. Đặc điểm hình dạng của ĐTHT là sâu với các đường vân. Chúng có chiều dài khoảng 4 – 11 cm. Phía đầu sâu nhìn giống như các loại tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm và cuối đuôi như cành cỏ khô.

Về màu sắc thì chúng có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng và phần “thảo” có màu cỏ khô.  Chúng có tất cả 8 cặp chân nhưng 4 cặp ở giữa là nhìn rõ nhất.

Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng
Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng

Đặc điểm thành phần

Về thành phần của ĐTHT khiến nhiều người không khỏi bất ngờ bởi sự xuất hiện của hàng loạt các chất quý hiếm. Chúng có sự xuất hiện của 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, lipit, vitamin A, B2, C, E, K, B12,…

Đặc biệt là sự xuất hiện của Selen. Đây chính là một trong những chất vô cùng quý hiếm trên trái đất. Với hàng loạt thành phần quý hiếm trên thì Đông trùng hạ thảo thì chúng mang đến vô số công dụng cho sức khỏe con người.

Các chuyên gia cảnh báo, hiện trên thị trường có tới 70% nấm đông trùng hạ thảo là giả và đối tượng làm hàng giả sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt.

Các sản phẩm ĐTHT nguyên con thường xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau như: khô, tươi, nguyên con, nước, viên… Các sản phẩm này hầu hết đang được bày bán trên thị trường với giá rất cao. Chính vì vậy nên nhiều người vì chạy theo lợi nhuận đã nhập những sản phẩm giả về bán. ĐTHT nguyên con giả hầu hết được làm từ thân củ địa đàm, thạch thảo, hoặc thạch cao nhằm đánh lừa thị giác của người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo quý hiếm
Đông trùng hạ thảo rất hiếm, chúng sống chủ yếu ở vùng núi cao như Tây Tạng, Tứ Xuyên

Để phân biệt ĐTHT thật và giả, nhìn bên ngoài, sản phẩm thật thường có bộ phận đầu sâu non và đầu thảo mộc phát triển tự nhiên, rất khớp và không có chỗ đứt nối như các loại đông trùng hạ thảo giả. Ngoài ra, ĐTHT thật thường có những nếp gấp xếp thành hàng, cứ 3 vân thì có 1 nếp gấp, giống như con sâu chít, các vân con ĐTHT thật thường nằm rất gần phía đầu sâu, trong khi con giả thường không có đặc điểm này.

Khi ngửi ĐTHT thật, sẽ thấy ngay mùi nấm rơm hoặc mùi tanh của nấm hương. Còn các con giả cũng có mùi tanh nhưng là mùi tanh của cá hoặc của một số chất hóa học.

Khi nếm hoặc nhai ĐTHT tươi hay khô trong miệng, sẽ thấy có mùi vị như đậu nành, nhai càng lâu sẽ thấy càng thơm, còn các sản phẩm giả thì ngược lại, thường có cảm giác cứng và giống như mùi đất sét, rất nồng.

Trên đây chính là cách hiểu về nguồn gốc, xuất xứ và đặc điểm của ĐTHT mong rằng những thông tin này giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 3:23 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.