ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm – Phương pháp phổ biến hiện nay!

Việt Nam là một trong những nước nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo. Trong đó, ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm là phương pháp phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong việc sản xuất nguyên liệu quý cho sức khỏe nhé!

Đông trùng hạ thảo có gì nổi bật?

Trong số các vị thuốc Đông, Tây y thì Đông trùng hạ thảo được xem như “vật báu” vô cùng quý hiếm. Chúng chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở Tây Tạng. Chính vì thế, nuôi trồng Đông trùng hạ thảo là nhu cầu của nhiều nước, trong đó Việt Nam là một trong số ít các nước nuôi cấy thành công. ĐTHT có thành phần dược tính cao với hàng loạt những vitamin, khoáng chất cùng nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm
ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 axit amin, vitamin A, B2, B12, C, E, K,… các nguyên tố vi lượng như: Al, Zn, Ca, K, Cu,.. cùng hàng loạt chất, hợp chất quý hiếm. Điển hình ĐTHT có chứa Selenium – một trong những chất hiếm có trên quả đất giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống ung thư tốt nhất. Đây cũng là một trong những vị thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe.

ĐTHT với thành phần dược tính trên đã mang đến hàng loạt công dụng hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp, bệnh về thận, gan, phổi. Chúng giúp ích rất nhiều cho người bệnh trong quá trình hóa trị. Đồng thời, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường lưu thống máu, giảm cholesterol tránh nguy cơ mỡ máu cũng như ngăn xơ vỡ động mạch. Đông trùng hạ thảo còn tốt cho hệ hô hấp, thần kinh và tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cơ thể. Đặc biệt đây là vị thuốc giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện và hồi phục nhanh chóng cho người mới ốm dậy. Đông trùng hạ thảo tốt cho phụ nữ mang thai, làm giảm nguy cơ xảy thai. Đồng thời chúng giúp cải thiện chức năng sinh lý cho phái mạnh.

Đông trùng hạ thảo mang đến vô số công dụng cho sức khỏe
Đông trùng hạ thảo mang đến vô số công dụng cho sức khỏe

Bên ngoài ĐTHT có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu cùng với khoảng 20-30 vằn khía. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm. Chúng có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Đông trùng hạ thảo mang trong mình lai lịch của cả động vật và thực vật, Tuy nhiên tại Việt Nam thì ĐTHT nuôi cấy chủ yếu ở dạng nấm.

Xem thêm: ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt sấy thăng hoa (loại 10gr, 25gr, 30gr, 50gr)

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm như thế nào?

Thực tế nhộng tằm chính là một trong những môi trường dinh dưỡng cho thảo nấm ký sinh. Thay vì phát triển từ sâu đất thì tại Việt Nam ĐTHT được cấy bào tử cấy vào một xác nhộng tằm nhỏ. Sau đó đặt chúng trong môi trường đất trồng gồm hỗn hợp lúa mạch, thạch, các khoáng chất khác… và chúng dần phát triển, lấy chất dinh dưỡng trong nhộng tằm và mọc thành nấm trên môi trường đất mới.

Môi trường tạo ra Đông trùng hạ thảo – ở Việt Nam thường là Nhộng trùng thảo phải đảm bảo những điều kiện giống môi trường tự nhiên. Tất cả bao gồm  ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, độ loãng không khí cũng như là áp suất,… thích hợp nhất cho chúng phát triển cũng như giữ được đặc tính, thành phần dinh dưỡng, công dụng như ĐTHt tự nhiên.

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm
Nuôi trồng Đông trùng hạ thảo cần đảm bảo môi trường thích hợp

Nhiều chuyên gia đánh giá, hàm lượng Cordycepin 3.1~3.6% ở cá thể nuôi cấy còn cao hơ cá thể trong tự nhiên (Cordycepin 0.9~1,1%). Cordycepin là hoạt chất quý hiếm và là thành phần chính phân biệt Đông trùng hạ thảo cũng như mang đến những công dụng cho chúng. Nuôi cấy ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm đang là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Phương pháp này cũng cho hiệu quả tốt, giữ được đặc tính, thành phần cũng như công dụng của Đông trùng hạ thảo.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên sẽ hữu ích dành cho bạn!

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 9:10 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.