ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo có vô số công dụng. Hiện tại, chúng được nuôi cấy thành công ở số ít nước, trong đó có Việt Nam. Đông trùng hạ thảo nuôi trên nhiều loại giá thể khác nhau, dưới đây cùng tìm hiểu về ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa – phương pháp đang phổ biến hiện nay nhé.

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa
ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có lai lai lịch mang trong mình hai thế giới, bao gồm cả động vật và thực vật. Theo đó, mùa đông là côn trùng, mùa hè là cỏ cây. Thực chất chúng là một loại nấm kí sinh CORDYCEPS SINENSIS tấn công con sâu đất. Chúng hút chất dinh dưỡng của sâu, sau đó đến mùa hè khi tuyết tan, nó ăn đến đầu con vật đáng thương và trồi lên mặt đất và tạo nên Đông trùng hạ thảo. Chính vì lẽ này mà ĐTHT bao gồm 2 phần: trùng và thảo.

Đây là một trong những loại nấm quý hiếm và chỉ có thể sinh sôi, phát triển ở vùngTây Tạng, Nepal và Butan. Chúng chỉ mọc ở núi cao trên 3.500m gần như quanh năm tuyết trắng, nhiệt độ lạnh, không khí loãng, áp suất thấp và hầu như rất ít thực vật nào sống được. Đây cũng chính là môi trường thích hợp cho sinh vật này sinh trưởng và phát triển.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Việt Nam
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Việt Nam

Xem thêm: Quả thể ĐTHT nghiền bột mịn

ĐTHT có thành phần chứa tới 17 loại axit amin cùng nhiều vitamin, dưỡng chất, nguyên tố vi lượng khác. Chúng chứa nhiều vitamin như: A, C, K, E, B2, B12,… cùng các nguyên tố vi lượng như: Al, Zn, Mg, Ca, K, Cu,… mang đến những công dụng nổi bật cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của con người. Đông trùng hạ thảo còn chứa hoạt chất HAEE, chất Selen vô cùng quý hiếm trên thế giới giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống ung thư hiệu quả. ĐTHT còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh và tốt cho các hệ cơ quan, giúp tăng cường sinh lý, tốt cho bà bầu và nâng cao sức khỏe. Chính vì thành phần dược tính cao cùng giá trị dinh dưỡng nổi bật mà Đông trùng hạ thảo ngày càng là vị thuốc quý hiếm được ứng dụng trong y học hiện đại cũng như đời sống.

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa là như thế nào? Theo đó, bạn có thể hiểu đơn giản là quá trình nuôi cấy ĐTHT ra thể quả cây nấm mọc trên thân con tằm hoặc con nhộng. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia nghiên cứu và nuôi trồng thành công ĐTHT mà vẫn giữ nguyên đặc tính cũng như công dụng của chúng. Phương pháp sử dụng nhộng tằm để làm giá thể nuôi cấy ĐTHT trong môi trường đặc trưng phù hợp để tạo nên sản phẩm chất lượng.

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa
Giá thể nhộng tằm để nuôi cấy Đông trùng hạ thảo

Quá trình nuôi cấy đảm bảo khoa học, môi trường, điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, không khí,… tất cả đều phải đáp ứng tiêu chuẩn giống khí hậu ở vùng núi Hymalaya để ĐTHT có thể phát triển. Tuy nhiên các sản phẩm nuôi cấy tại Việt Nam vẫn thường được gọi là Nhộng trùng thảo. So với ĐTHT tự nhiên thì chúng giữ nguyên được thành phần cũng như giá trị dinh dưỡng, dược tính và công dụng. Thậm chí ĐTHT nuôi còn mang đến những điểm mới nổi bật hơn so với loại phát triển ngoài tự nhiên. Giá ĐTHT nuôi cũng mềm hơn rất nhiều so với ĐTHT tự nhiên nên đang là lựa chọn được nhiều người yêu thích.

Với những thông tin về ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm sấy thăng hoa như trên thì bạn đã biết thêm một trong những phương pháp nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam hay chưa? Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn!

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 9:12 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.