ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt, những bí mật bạn chưa biết!

Đông trùng hạ thảo là Đông dược vô cùng quý hiếm và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Tại Việt Nam, ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt là sản phẩm dược liệu quý được nuôi trồng thành công và mang đến nhiều giá trị khiến bạn phải bất ngờ.

ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý hiếm nhưng không dễ để nuôi trồng. ĐTHT tự nhiên chỉ xuất hiện ở Tây Tạng. Thế nhưng với sự phát triển của khoa học hiện đại thì một số nước đã có thể nuôi cấy thành công và giữ nguyên đặc tính cũng như công dụng của chúng. Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Việt Nam được nuôi trồng trên hỗn hợp sinh khối từ gạo lứt kết hợp với nhiều nguyên liệu chứa thành phần dinh dưỡng cao cùng các hợp chất axit amin. Để cho nấm có thể phát triển với đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì điều kiện nuôi trồng là yếu tố quan trọng nhất. Phải luôn đảm bảo môi trường giống với tự nhiên nhất.

Quá trình hình thành của ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt
Quá trình hình thành của ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt

ĐTHT được nuôi cấy ở Việt Nam thường được gọi Nhuộng trùng thảo. Chúng có vòng đời ngắn hơn rất nhiều so với trong tự nhiên chỉ từ 60 – 70 ngày là đã có thể thu hoạch. Cụ thể quy trình nuôi cấy được tiến hành theo các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Cấy phôi nấm vào khối sinh đế gạo lứt

Đây là giai đoạn đầu khá quan trọng quyết định nấm có phát triển được hay không. Quá trình nuôi cấy đảm bảo tất cả đều được thực hiện trong điều kiện vô trùng hoàn toàn. Chính vì vậy mà quy trình cấy phôi nấm vào giá thể gạo lứt được thực hiện kĩ càng. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng tươi, không chứa hóa chất và khử trùng toàn bộ nguyên liệu của sinh khối ở nhiệt độ cao, đảm bảo tính nguyên chất, sạch.

Cụ thể, trong giai đoạn này thì gạo lứt được cho vào cùng hỗn hợp nước dừa, giá đỗ, khoai tây, đỗ tương xay nhuyễn khử trùng ở nhiệt độ cao khoảng 125 độ C trong thời gian khoảng 60 – 120 phút để làm sạch toàn bộ. Sau đó làm lạnh tức thời và đưa vào phòng vô trùng để bắt đầu quy trình cấy phôi nấm Cordyceps Militaris cũng như bổ sung thêm các dưỡng chất axit amin có lợi vào sinh khối. Đây là bước tạo dưỡng chất nuôi dưỡng cho bào tử nấm Đông trùng hạ thảo hình thành và phát triển.

Xem thêm: ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm

Giai đoạn 2: Tiến hành Ươm sợi

Sau khi đã cấy xong phôi nấm như hướng dẫn ở bước trên thì chúng được chuyển sinh khối sang phòng ươm sợi. Để chúng trong phòng này khoảng 7 – 10 ngày để cho sợi nấm phát triển và kết mạng.Chú ý phòng ươm sợi phải không có ánh sáng và nhiệt độ ở mức thấp dưới 17-18 độ C. Sau khoảng thời gian cần thiết thì tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng từng khối sinh. Nếu chúng đã đạt yêu cầu thì chuyển sang phòng nuôi trồng. Đây là giai đoạn cũng khá quan trọng trong quá trình ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt.

ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt
Chú ý đến môi trường đạt chuẩn để nuôi cấy Đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 3: Hình thành sợi nấm

Sau hai công đoạn trên thì bước vào giai đoạn hình thành nên các sợi nấm. Lúc này ĐTHT được chuyển sang phòng nuôi trồng có ánh sáng. Nấm sẽ phát triển thành dạng kết mạng từ trong hỗn hợp gạo lứt và bắt đầu phát triển phủ kín trên bề mặt của giá thể. Phòng nuôi trồng phải luôn duy trì với độ ẩm từ 70% – 85% và nhiệt độ luôn từ 18 – 20 độ C cùng điều kiện ánh sáng giống với điều kiện ngoài tự nhiên là tốt nhất cho các sợi nấm phát triển.

Giai đoạn 4: Phát triển quả thể

Sau bước trên thì các sợi nấm đã được hình thành và chuyển sang giai đoạn phát triển các quả thể . Lúc này những đầu tua vươn dài lên có màu vàng cam. Bạn chú ý duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 20 độ C, độ ẩm và ánh sáng để đảm bảo cho nấm đông trùng phát triển và giữ đặc tính như ngoài tự nhiên. Khi nào chúng phát triển khoảng 8 – 11cm trong khoảng thời gian từ 60 – 70 ngày thì đã có thể thu hoạch.

Nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Việt Nam
Nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo có vô số công dụng cho sức khỏe. Với thành phần giàu vitamin (A, C, E, K, B2, B12,…) cùng khoáng chất và nguyên tố vi lượng (Al, Zn, Cu, Ca, K,…). Thêm vào đó là hàng loạt chất quý hiếm như Selenium, các hoạt chất có lợi cho cơ thể, tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, phòng chống ung thư và tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, nấm ĐTHT nuôi trên giá thể gạo lứt đã được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất. Sản phẩm trên mang đến giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng nổi bật. Đây hiện đang là sản phẩm được nhiều người yêu thích và ngày càng săn kiếm. Với những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn!

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 8:54 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.