Đặc điểm của DTHT nhân tạo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên với những công dụng nổi bật nhưng ngày càng khan hiếm. Trong khi đó các loại nhân tạo lại ngày càng xuất hiện nhiều. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của ĐTHT nhân tạo để thấy sự khác biệt.

Giá trị kinh tế của ĐTHT nhân tạo và tự nhiên

Đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường vô cùng nhiều và bán tràn lan với những mức giá khác nhau. Tất cả đều được cho biết là thật. Thế nhưng thực tế cho thấy việc chọn lựa thật giả vẫn là dấu chấm hỏi đối với người tiêu dùng. ĐTHT hiện nay được nuôi nhân tạo, thậm chí là cấy ghép làm giả rất nhiều. Trước tiên hãy so sánh về giá trị kinh tế.Theo đó, Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có giá khoảng 1,4 – 1,6 tỷ đồng cho 1kg, trong khi đó giá của Nhộng trùng thảo được nuôi cấy nhân tạo lại có mức giá thấp hơn rất nhiều. Các loại nhộng nhân tạo chỉ ở mức giá khoảng vài chục đến trăm triệu/ 1kg.

Đông trùng hạ thảo có dược tính cao
Đông trùng hạ thảo có dược tính cao và là vị thuốc quý

Chính sự chênh lệch về mức giá này cũng nói lên được những sự khác biệt trong đặc điểm, thành phần hóa học, dược tính cũng như công dụng mà ĐTHT tự nhiên và nhân tạo mang lại.

Đặc điểm của ĐTHT nhân tạo

Để nhận biết ĐTHT tự nhiên và nhân tạo thì cần chú ý quan sát những đặc điểm. Cụ thể:

Đặc điểm của ĐTHT nhân tạo về màu sắc: Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có phần nấm màu vàng nâu sẫm hay vàng nhạt được mọc ra từ đầu của sâu non. Trong khi đó phần nấm của đông trùng thảo nhân tạo lại có màu vàng cam rực rỡ. Chúng được kí sinh trên phần thân của nhộng tằm hoặc trên môi trường sinh khối (được tạo ra giống với môi trường bên trong sâu non). 

Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo nhân tạo về mùi vị: ĐTHT nhân tạo không có được mùi vị như tự nhiên. Mùi của Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường thơm hơn.

Đặc điểm về hình thức: Thông thường ĐTHT tự nhiên có hình dáng thân là trùng còn đầu là nấm hoặc giống như cỏ khô (thảo). Chính điểm này đặc trưng và giúp Đông trùng hạ thảo được biết đến như một trong những sự kết hợp giữa cả động vật và thực vật. Trong khi đó, ĐTHT nhân tạo lại chỉ được nuôi cấy dưới dạng nấm. Đây cũng là đặc điểm dễ dàng nhận thấy của ĐTHT nhân tạo và có thể quan sát để phân biệt với ĐTHT tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo có sự khác nhau về hình thức
Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo có sự khác nhau về hình thức

Xem thêm: lý do giá mua ĐTHT đắt đỏ?

Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo nhân tạo về thành phần: Với đặc tính sinh trưởng đặc thù, đông trùng hạ thảo rất khó có thể nuôi cấy thành công bằng phương pháp nhân tạo. Hiện nay trên thị trường hiện nay chủ yếu là Nhộng trùng thảo nuôi cấy – sản phẩm của quá trình nuôi cấy chủng nấm Cordyceps militaris trong môi trường nhân tạo chứ chưa phải Đông trùng hạ thảo. Các thành phần trong Nhộng trùng thảo và ĐTHT tự nhiên cũng có nhiều điểm khác biệt.

Đặc điểm của ĐTHT nhân tạo về cách dùng: Đông trùng hạ thảo thiên nhiên sẽ được sử dụng cả phần sâu non lẫn phần nấm. Trong khi đó thì Đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ có phần nấm là mang lại hiệu quả sử dụng. 

 Đặc điểm của ĐTHT nhân tạo có nhiều điểm khác biệt so với tự nhiên
Đặc điểm của ĐTHT nhân tạo có nhiều điểm khác biệt so với tự nhiên

Dù với những đặc điểm khác biệt thì với sự phát triển của y học hiện đại thì Đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nuôi cấy nhân tạo đều chứa hàng loạt những thành phần giá trị. Tất cả vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng và nguyên tố quý hiếm có trong Đông trùng hạ thảo đã mang đến những công dụng vô cùng bất ngờ cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của con người.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng phòng bệnh gan, thận, tốt cho phổi. Bên cạnh đó là giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Đặc biệt chúng giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch. Đồng thời là thanh lọc cơ thể, tăng cường sinh lý, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hô hấp,… Đồng thời có khả năng chống lão hóa mà nhiều người không thể ngờ tới. Hiện nay, ĐTHT nhân tạo được bán nhiều trên thị trường tuy nhiên ĐTHT tự nhiên vẫn được không ít người săn kiếm.

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 3:41 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.