4 Cách bảo quản ĐTHT tươi tốt nhất luôn đảm bảo chất lượng

Đông trùng hạ thảo ở dạng tươi sẽ tốt nhất cho việc phát huy những công dụng cho sức khỏe. Thế nhưng cách bảo quản ĐTHT tươi như thế nào thì tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải.

Vì sao phải bảo quản đông trùng hạ thảo tươi?

Đông trùng hạ thảo vô cùng quý hiếm và mang đến nhiều công dụng. Đặc biệt, bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách sẽ giúp chúng ta giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng như các hàm lượng dược tính hữu ích của nó.

Đông trùng hạ thảo có chứa 25 – 32% protid, thậm chí theo một số nghiên cứu gần đây thì tỷ lệ trên lên đến 44,26%). Khi thủy phân thì ĐTHT cho tới 14 – 19 axit amin khác nhau như: aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glucine, threonine, arginine, tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C. Bên cạnh đó là hàng loạt các nguyên tố vi lượng như: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc…

Đông trùng hạ thảo quý hiếm và có nhiều công dụng cho sức khỏe
Đông trùng hạ thảo quý hiếm và có nhiều công dụng cho sức khỏe

Đặc biệt trong đó cao nhất là phosphorum. Ngoài ra, còn có các chất khác như uracil, adenine, adenine nucleoside, ergosterol, cholesteryl palmitate… đều rất tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Nếu bạn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi không tốt, không đúng cách sẽ khiến những giá trị, công dụng từ các thành phần trên bị hao mòn. Điều đó chẳng khác gì bạn mang cỏ nhổ sảu vườn về nhà với giá trị tỉ đồng cả.

Hướng dẫn cách bảo quản ĐTHT tươi đúng cách

Để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn

Nếu bạn mua trùng thảo về dùng nhưng không hết thì phần còn thừa phải cho vào túi nhựa, buộc kín và để ở ngăn mát tủ lạnh nhằm tránh tình trạng ẩm mốc. Tuy nhiên, với cách này, để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất cũng chỉ bảo quản được trong vòng 2 tuần. Vì thế nên sử dụng  hết nhanh chóng hoặc tìm cách khác có thể bảo quản được lâu hơn. Như vậy những giá trị và thành phần của chúng mới đảm bảo phát huy công dụng như ý.

Phơi hoặc sấy đông trùng hạ thảo
Phơi hoặc sấy đông trùng hạ thảo

Phơi hoặc sấy khô

Nếu bạn mua dự trữ với số lượng lớn đông trùng hạ thảo thì bạn nên phơi chúng lại trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Như vậy sẽ giúp chúng khô ráo hơn. Sau đó mới cho chúng vào túi nhựa kín, để ở nơi thoáng khí, có ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để không xảy ra những trường hợp hư hại đáng tiếc như nấm, mốc… và nhanh chóng xử lý nếu gặp phải vấn đề.

Ngâm rượu

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều người sử dụng chúng để ngâm rượu. Đây cũng được xem là một trong những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch trùng thảo với nước ấm rồi cho vào ngâm trong bình rượu kín trong vòng một tháng. Sau đó bạn có thể rót rượu ĐTHT ra và sử dụng hằng ngày mà chẳng sợ hư hao gì cả. Đây vừa là cách bảo quản tốt nhất cũng vừa là cách sử dụng phổ biến nhất mà rất nhiều người làm vì đơn giản mà lại hiệu quả cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo.

Ngâm rượu là một trong những cách bảo quản ĐTHT tươi
Ngâm rượu là cách bảo quản đông trùng hạ thảo thông dụng nhất

Hút chân không

Đây cũng là phương pháp đơn giản nhưng thời gian để chúng chỉ trong khoảng hơn 1 tháng đối với ĐTHT tươi. Cách này chỉ đơn giản là bạn cho Đông trùng hạ thảo vào túi nilon sau đó sử dụng phương pháp chân không để rút hết không khí trong túi ra. Sau đó hãy bỏ sản phẩm vào tủ lạnh và để trong môi trường khoảng 4 độ C. Đây cũng là cách bảo quản ĐTHT tươi mà bạn có thể tham khảo.

Cách bảo quản ĐTHT tươi bằng hút chân không
Bảo quản Đông trùng hạ thảo bằng hút chân không

Đông trùng hạ thảo được dùng như một loại “thực phẩm quý” nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái. Trùng thảo có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, tốt cho hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Đồng thời tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh,… Để đảm bảo được những công dụng này mong rằng cách bảo quản DTHT tươi sẽ có ích đặc biệt cho những ai đang cần dùng đến.

Đánh giá bài viết !

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 4:57 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.