Bệnh gout nên ăn gì và nên kiêng thực phẩm nào?

Tình trạng bệnh gout ngày càng trầm trọng nếu bạn không thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Vậy bệnh gout nên ăn gì và không nên ăn gì? Dưới đây là gợi ý thực đơn ăn uống khoa học và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị gout mà người bệnh nên tham khảo.

Tìm hiểu về gout và nguyên nhân gây bệnh

Nhiều người đang băn khoăn bệnh gout là gì? Theo đó, đây là bệnh lý viêm khớp do rối loạn chuyển hóa các purin khiến dư thừa axit uric tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp. Bệnh gout có đặc trưng bởi những cơn đau đột ngột giữa đêm gây sưng tấy ở khớp, tác động đến cuộc sống sinh hoạt, công việc cũng như di chuyển của người bệnh.

Bệnh gout đang gặp phải ở nhiều người
Bệnh gout đang gặp phải ở nhiều người

Một số triệu chứng biểu hiện chính của bệnh bao gồm:

  • Vùng khớp đâu dữ dội, đột ngột sưng tấy và thông thường xảy ra vào buổi sáng.
  • Cảm thấy vùng khớp nóng rát và đau.
  • Nhìn thấy vùng khớp chuyển sang màu đỏ

Nguyên nhân gây nên bệnh chủ yếu là purine. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa purine khiến cho axit uric dư thừa, ăn quá nhiều hải sản, sử dụng rượu bia,… cùng chế độ sinh hoạt thiếu khoa học là những nguyên nhân chính gây nên bệnh mà bạn nên chú ý tránh.

Bệnh gout xuất hiện do nhiều nguyên nhân
Bệnh gout xuất hiện do nhiều nguyên nhân

Bệnh gout nên ăn gì?

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh và không khiến tình trạng gout thêm trầm trọng thì người bệnh nên bổ sung ngay cho mình những thực phẩm cóc hứa ít purine. Các loại trái cây, rau quả cùng những loại đậu, hạt ngũ cốc,… rất tốt cho người bệnh gout. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung:

Bệnh gout nên ăn gì
Trái anh đào tốt cho người bệnh gout
  • Trái cây: dứa, anh đào, cam, quýt,… không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn giúp dưỡng da sáng đẹp mà còn tốt cho người bị bệnh gout. Bổ sung trái cây mỗi ngày chính là cách giúp bạn điều trị bệnh được tốt hơn.
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Các loại hạt
  • Dầu thực vật
  • Các loại rau xanh: cải xanh, củ cải, bí xanh, rau cần tây,… đều tốt cho người mắc bệnh gout. Đây cũng là gợi ý cho câu hỏi người bệnh gout nên ăn gì thì tốt nhất.
Người bệnh gout nên bổ sung rau cần tây vào bữa ăn
Người bệnh gout nên bổ sung rau cần tây vào bữa ăn

Bệnh gout nên kiêng gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì việc tránh những thực phẩm có hại cho người bệnh gout cũng là vấn đề mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, purine người bệnh cần tuyệt đối tránh. Một số thực phẩm dưới đây người bệnh nên tránh tối đa nhé:

  • Hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực,… có rất nhiều purine. Chúng có khả năng chuyển thành acid uric rất nhanh, làm tăng triệu chứng bệnh dẫn đến mất khả năng vận động di chuyển nên đây là thực phẩm hàng đầu mà người bệnh gout nên tránh.
Bệnh gout nên kiêng hải sản
Bệnh gout nên kiêng hải sản
  • Thịt đỏ: Đối với người bệnh gout thì thịt đỏ cũng là một trong những thực phẩm nên tránh bởi chúng có thể khiến bệnh nghiêm trọng và những cơn đau dữ dội kéo dài hơn.
  • Đồ uống có gas, chua: Những đồ uống chua hay những loại có gas thì người bệnh gout nên tránh tuyệt đối. Bên cạnh đó, những đồ uống như rượu bia cũng nên hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng để tránh gây hại cho cơ thể và tác động gây ra những biến chứng khôn lường.
  • Các loại nấm men, măng tây,…
  • Nội tạng động vật: Đây cũng là thực phẩm mà người bệnh gout nên tránh tối đa. Nội tạng động vật như: gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân khiến bệnh gout thêm trầm trọng nên bạn cần chú ý.
Người bệnh gout nên hạn chế tối đa ăn nội tạng động vật
Người bệnh gout nên hạn chế tối đa ăn nội tạng động vật

Trong chế độ ăn hàng ngày có thể không tránh khỏi những thực phẩm hay đồ uống có hại cho bệnh gout. Tuy nhiên người bệnh cũng nên hạn chế tối đa và sử dụng chúng ở mức thấp nhất để không gây ảnh hưởng hay tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Bên cạnh việc chú ý bệnh gout nên ăn gì  và kiêng gì thì việc thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý cũng đặc biệt quan trọng. Người bệnh gout nên uống nhiều nước (khoảng 2 lít mỗi ngày), bổ sung vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó, thực hiện chế độ giảm cân và tập luyện đều đặn cũng giúp tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể. Thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cũng giúp cho sức khỏe được bảo vệ tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp về bệnh gout cũng như thực phẩm nên bổ sung, nên kiêng như trên sẽ hữu ích dành cho người bệnh!

5 (100%) 1 vote

Được đăng bởi Bs.Hoàng Tuấn | 8:58 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.